Thịt xông khói là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn với mùi vị thơm ngon và hấp dẫn. Từ những bữa sáng nhanh gọn đến các món ăn chính thơm ngon, thịt xông khói luôn là lựa chọn hoàn hảo cho mọi dịp cho gia đình của bạn. Hãy cùng Annam Gourmet tìm hiểu thêm về thịt xông khói và 5 cách chế biến phổ biến để thưởng thức trọn vẹn hương vị của thịt xông khói ngay tại nhà này nhé!
1. Giới thiệu về thịt xông khói
Thịt xông khói, còn được biết đến là thịt hun khói (bacon), là một món ăn phổ biến và có nguồn gốc từ Châu Âu. Thịt xông khói được biết đến không chỉ với hương vị đặc trưng và hấp dẫn, mà còn là nguồn cung cấp protein dồi dào. Từ khi gia nhập vào Việt Nam, thịt xông khói đã trở thành một nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn, từ bữa sáng, bánh mì sandwich đến các món nướng và salad.
2. Giá trị dinh dưỡng từ thịt xông khói
Thịt xông khói là một món ăn phổ biến tại Mỹ, nhưng khi gia nhập vào thị trường Việt Nam, còn khá nhiều người quan ngại về thành phần và giá trị dinh dưỡng của nó. Nhìn chung, thịt xông khói cũng chứa nhiều chất hữu cơ như protein, vitamin, khoáng chất và có hương vị mới lạ.
- 140 calo (tương đương với một cốc sữa ít béo hoặc hai lát bánh mì nguyên cám nhỏ).
- 37 gram protein động vật chất lượng cao.
- Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và B12.
- 89% RDA (hàm lượng khuyến cáo mỗi ngày) cho selen.
- 53% RDA cho phốt pho.
- Một lượng lớn các khoáng chất sắt, magie, kẽm và kali.
3. Tại sao nên chọn thịt xông khói từ Annam Gourmet?
3.1 Chất lượng cao cấp và đa dạng lựa chọn
Annam Gourmet cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất. Cửa hàng chuyên cung cấp các loại thực phẩm nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm thực phẩm tươi sống, đồ hải sản, thực phẩm chế biến, đồ uống, và các sản phẩm thực phẩm đặc biệt. Annam Gourmet đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm theo chuẩn Hữu Cơ, GAP/VIETGAP, đáp ứng nhu cầu của những khách hàng khó tính và yêu cầu sự tinh tế trong ẩm thực.
3.2 Dễ dàng chế biến và sử dụng
Thịt xông khói từ Annam Gourmet không chỉ đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm mà còn dễ dàng chế biến và sử dụng. Với những lát thịt được cắt sẵn và đóng gói tiện lợi, khách hàng có thể nhanh chóng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như sandwich, cơm chiên, mì Ý sốt kem, hoặc các món cuộn nướng. Sự tiện lợi này giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
3.3 Các loại thịt xông khói tại Annam Gourmet
Các sản phẩm thịt hun khói tại Annam Gourmet đều được làm từ thịt lợn, thịt bò,... cao cấp, được tuyển chọn kỹ càng, cẩn thận. Sau khi sơ chế sạch sẽ sẽ được tẩm ướp gia vị kỹ, thịt sẽ được đem đi xông khói bằng dăm gỗ sồi thiên nhiên cao cấp nhập khẩu từ Châu Âu, có hương thơm đặc trưng và màu sắc tự nhiên, hấp dẫn và cuối cùng là đóng gói hút chân không trong môi trường hiện đại, khép kín bằng công nghệ Thuỵ Sĩ.
Thịt ba rọi xông khói Annam Gourmet
Thịt ba rọi xông khói tại Annam Gourmet được chế biến từ phần thịt ba rọi của con lợn, nổi bật với các lớp mỡ và nạc xen kẽ, tạo nên hương vị béo ngậy, đậm đà. Quá trình xông khói tỉ mỉ giúp giữ nguyên hương vị đặc trưng của thịt ba rọi, mang lại sự thơm ngon, hấp dẫn. Sản phẩm này thích hợp cho các món ăn như cuốn rau, nướng, hoặc đơn giản là chiên giòn để ăn kèm với bánh mì, salad.
Thịt lợn xông khói Annam Gourmet
Thịt lợn xông khói Annam Gourmet được chế biến từ các phần thịt lợn chọn lọc kỹ lưỡng, không chỉ là phần ba rọi mà còn có thể là phần thăn hoặc vai, mang đến hương vị phong phú và đa dạng. Quá trình xông khói công phu tạo nên một sản phẩm có màu sắc bắt mắt và hương thơm đặc trưng. Thịt lợn xông khói này rất phù hợp để chế biến nhiều món ăn khác nhau như sandwich, mì Ý, hoặc làm nhân cho các món cuộn nướng.
4. Cách chế biến món ngon từ thịt xông khói tại nhà
4.1 Sandwich kẹp thịt xông khói
Thịt lợn muối xông khói lát là một lựa chọn phù hợp để chế biến món Sandwich kẹp thịt xông khói cho bữa sáng nhanh chóng và tiện lợi theo kiểu Âu, đủ chất mà lại giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 2 lát bánh mì sandwich
- Thịt xông khói, cắt lát mỏng
- Rau xanh (rau diếp, xà lách, cà chua)
- Phô mai
- Dấm balsamic và dầu olive (tuỳ chọn)
- Gia vị: Bơ (dầu ăn). Tiêu, tương ớt, tương cà (tuỳ chọn)
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế: Rửa sạch rau diếp, xà lách, cà chua với muối, sau đó để ráo.
Bước 2: Nướng thịt xông khói: Đặt các lát thịt xông khói vào chảo chống dính và chiên ở lửa vừa cho đến khi thịt giòn và có màu vàng nâu. Sau đó, đặt thịt xông khói lên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Bước 3: Nướng bánh mì: Quét một lớp mỏng bơ lên hai mặt của mỗi lát bánh mì. Đặt bánh mì vào chảo nóng và nướng cho đến khi bề mặt bánh mì vàng và giòn.
Bước 4: Xếp các nguyên liệu: Đặt lá xà lách lên một lát bánh mì, sau đó xếp các lát cà chua lên trên. Tiếp theo, đặt các lát thịt xông khói đã chiên lên trên cà chua.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức: Đặt lát bánh mì còn lại lên trên, phết lên trên một chút tương cà và tương ớt tuỳ thích là bạn đã hoàn thành xong một bữa sáng chỉ mất 10 phút đứng bếp, nhanh gọn, đơn giản nhưng lại cực kỳ giàu dinh dưỡng.
4.2 Cơm chiên thịt xông khói
Cơm chiên thịt xông khói là một món ăn đơn giản nhưng đầy hấp dẫn, kết hợp giữa hương vị đậm đà của thịt xông khói và cơm trắng thơm ngon. Đặc biệt, khi sử dụng thịt lợn muối xông khói cao cấp từ Annam Gourmet, món cơm chiên của bạn sẽ thêm phần hấp dẫn với hương vị thơm ngon, đậm đà và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Cơm trắng đã nấu chín
- Thịt xông khói, thái lát mỏng
- Xúc xích (tuỳ thích)
- Hành tây, cà rốt, hành lá, tỏi
- Trứng gà
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, nước tương
Cách chế biến:
Bước 1: Xào thịt xông khói: Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn và đun nóng. Sau đó, cho thịt xông khói vào xào đến khi thịt chín và giòn.
Bước 2: Xào hành tây và tỏi: Trong cùng chảo đó, thêm tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho hành tây đã cắt nhỏ vào xào đến khi hành tây mềm và trong suốt.
Bước 3: Thêm trứng: Đẩy hành tây và tỏi sang một bên chảo, đập trứng vào phần chảo trống. Khuấy đều trứng cho đến khi trứng chín và tơi ra.
Bước 4: Đảo cơm cùng thịt xông khói và gia vị: Cho cơm trắng vào chảo, trộn đều với hành tây, tỏi và trứng. Trộn thịt xông khói đã xào vào cơm. Nêm nếm thêm muối, tiêu, nước mắm, và hạt nêm sao cho vừa khẩu vị. Xào đều tất cả nguyên liệu trong vài phút để cơm thấm đều gia vị.
Bước 6: Hoàn thành: Cuối cùng, rắc hành lá đã cắt nhỏ lên trên và xào thêm khoảng 1-2 phút. Tắt bếp và dọn cơm chiên thịt xông khói ra đĩa.
4.3 Mì ý thịt xông khói sốt kem
Mỳ Ý sốt thịt xông khói kem là một món ăn mang đậm hương vị Châu Âu với sợi mì dai cùng sốt kem nấm béo ngậy.
Nguyên liệu:
- Mì ý bất kì
- 250g thịt xông khói, cắt lát mỏng
- 3 thìa nhỏ Kem tươi (Whipping cream)
- Nấm tươi
- Bơ (hoặc dầu olive)
- Tỏi
- 100g mùi tây (parsley) thái nhỏ
- Gia vị: Muối, hạt tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Luộc mì: Đun sôi một nồi nước lớn, thêm một chút muối và cho mì vào luộc theo hướng dẫn trên bao bì cho đến khi mì chín tới. Sau đó, vớt mì ra và để ráo nước, giữ lại một chút nước luộc mì.
Bước 2: Chế biến thịt xông khói: Trong khi mì đang luộc, cắt thịt xông khói thành từng miếng nhỏ. Đun nóng dầu olive trong một chảo lớn trên lửa vừa, thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, thêm thịt xông khói vào chảo và chiên cho đến khi thịt giòn và có màu vàng đẹp.
Bước 3: Chuẩn bị sốt: Trong một tô lớn, đánh tan trứng và trộn đều với phô mai Parmesan bào nhỏ, thêm một chút muối và tiêu để gia vị. Hỗn hợp này sẽ tạo ra sốt Carbonara. Sau đó, thêm nấm tươi và sốt kem vào chảo, nấu cho thịt thấm gia vị và sốt sánh lại.
Bước 4: Trộn mì với sốt: Khi mì đã ráo nước, nhanh chóng cho mì vào chảo với thịt xông khói, đảo đều trên lửa nhỏ
Bước 5: Hoàn thành và trình bày: Sau khi trộn đều, món Linguine Carbonara đã sẵn sàng. Chuyển mì ra đĩa, rắc thêm một ít phô mai Parmesan bào nhỏ và tiêu lên trên.
4.4 Thịt xông khói cuộn măng tây
Thịt ba rọi xông khói cắt lát là sản phẩm thích hợp cho món ăn thịt xông khói cuộn măng tây. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng với sự kết hợp giữa vị đậm đà và béo ngậy của miếng thịt và ngọt thanh của măng tây.
Nguyên liệu:
- Thịt xông khói
- Măng tây
- Tương ớt, tỏi, dầu mè
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế: Rửa sạch măng tây và cắt bỏ phần gốc cứng, ngâm nước muối loãng, sau đó cắt thành từng khúc vừa cuộn thịt.
Bước 2: Chần măng tây: Đun sôi một nồi nước với một chút muối. Khi nước sôi, cho măng tây vào chần qua trong khoảng 2-3 phút. Sau đó, vớt măng tây ra và ngâm ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh tươi.
Bước 3: Cuộn thịt xông khói: Thịt xông khói rửa sạch, ướp với gia vị tùy theo khẩu vị mỗi người. Đặt một lát thịt xông khói lê dĩa. Đặt một hoặc hai cây măng tây lên đầu lát thịt xông khói, sau đó cuộn chặt từ đầu đến cuối lát thịt. Dùng tăm xiên vào thịt để cố định hai đầu.
Bước 4: Nêm gia vị: Rắc một chút muối và tiêu lên các cuộn thịt xông khói và măng tây để tăng thêm hương vị.
Bước 5: Có 2 cách để nướng
- Với chảo: Làm nóng chảo, sau đó cho măng tây cuộn thịt xông khói vào áp chảo với lửa nhỏ. Đến khi chín đều thì cho ra đĩa.
- Với lò nướng: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200°C, phết nhẹ một lớp dầu olive. Nướng trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi thịt xông khói chín vàng và giòn.
Bước 6: Hoàn thành: Sau khi nướng xong, lấy các cuộn thịt xông khói và măng tây ra khỏi lò và bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng kèm với sốt tùy thích.
4.5 Thịt xông khói cuộn phô mai nướng
Các sản phẩm như ba rọi nạc xông khói từ Annam Gourmet sẽ là một lựa chọn phù hợp để làm món thịt xông khói cuộn phô mai thơm ngon và hấp dẫn, kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn mà của thịt xông khói và hương béo ngậy của phô mai.
Nguyên liệu:
- Phô mai (có thể sử dụng phô mai cheddar hoặc mozzarella)
- Thịt xông khói đã cắt lát mỏng
- Hành tây
- Gia vị: Tiêu, dầu olive
Cách chế biến:
Bước 1: Cuộn thịt xông khói và phô mai: Lấy một lát thịt xông khói, đặt một miếng phô mai lên trên. Cuộn chặt thịt xông khói lại, đảm bảo phô mai và hành tây được bọc kín bên trong.
Bước 2: Xếp cuộn lên khay nướng: Đặt các cuộn thịt xông khói lên khay nướng đã lót giấy bạc hoặc giấy nến để dễ dàng vệ sinh sau khi nướng. Rắc một chút tiêu lên mỗi cuộn để tăng thêm hương vị.
Bước 3: Phủ dầu olive: Nhúng từng cuộn thịt xông khói vào dầu olive hoặc phết một lớp mỏng dầu olive lên trên. Điều này giúp thịt xông khói giòn hơn khi nướng và tạo thêm hương vị thơm ngon.
Bước 4: Nướng thịt xông khói cuộn phô mai: Đặt khay vào lò nướng đã làm nóng trước ở nhiệt độ 200°C (390°F). Nướng trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi thịt xông khói giòn và phô mai tan chảy.
Bước 5: Kiểm tra và hoàn thành: Kiểm tra cuộn thịt xông khói xem đã đạt độ giòn mong muốn chưa. Sau khi hoàn thành, lấy khay ra khỏi lò và để nguội vài phút trước khi thưởng thức.
5. Cách bảo quản thịt xông khói
5.1 Đối với thịt xông khói chưa được chế biến
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Dùng giấy nến, màng bọc thực phẩm để gói từng phần thịt xông khói. Việc này giúp tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí và ngăn ngừa tình trạng thịt bị khô hoặc ám mùi từ các thực phẩm khác trong tủ đông.
- Ngay khi mua về, nếu không dùng hết thịt xông khói, hãy chia nhỏ và đặt trong các túi riêng hoặc hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm đậy kín miệng nắp lại rồi cho vào ngăn mát, hoặc ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Lưu ý:
- Không để thịt trong tủ lạnh quá lâu: Người tiêu dùng không nên để quá lâu đối với thịt xông khói chưa qua chế biến trong tủ lạnh quá 2 tháng kể từ ngày bảo quản vì thịt sẽ giảm chất lượng, ăn kém ngon.
- Không tái đông: Tránh tái đông lại thịt xông khói đã rã đông để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
- Sử dụng ngay sau khi rã đông: Thịt xông khói nên được sử dụng trong vòng 1-2 ngày sau khi rã đông để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm.
Bảo quản trong túi hút chân không
Hút chân không là phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả, giúp duy trì hương vị tối ưu và kéo dài thời gian sử dụng. Đóng gói thịt xông khói trong túi hút chân không là một trong những kỹ thuật bảo quản phổ biến được các siêu thị, xưởng sản xuất và chế biến áp dụng. Phương pháp này không chỉ giúp thịt tươi ngon lâu hơn mà còn tiết kiệm không gian lưu trữ trong tủ bảo quản.
- Giảm thiểu oxy: Quá trình hút chân không loại bỏ không khí, đặc biệt là oxy, ra khỏi bao bì. Oxy là nguyên nhân chính gây ra sự oxi hóa và phân hủy thực phẩm, do đó, việc loại bỏ oxy giúp ngăn chặn quá trình này.
- Ngăn chặn vi khuẩn hiếu khí: Nhiều loại vi khuẩn cần oxy để phát triển. Bằng cách loại bỏ không khí, hút chân không làm giảm khả năng phát triển của các vi khuẩn này, kéo dài thời gian bảo quản của thịt xông khói.
- Giữ độ ẩm: Hút chân không giúp giữ lại độ ẩm tự nhiên của thịt xông khói, ngăn chặn quá trình bay hơi và khô cứng của thực phẩm, giúp duy trì chất lượng và hương vị lâu hơn.
- Ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn: Quá trình hút chân không tạo ra một môi trường kín, giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ môi trường bên ngoài vào bên trong thực phẩm.
- Tránh ô nhiễm từ môi trường: Việc đóng gói chân không bảo vệ thịt xông khói khỏi các yếu tố ô nhiễm từ bên ngoài như bụi bẩn, côn trùng, và các tạp chất khác.
5.2 Đối với thịt xông khói được chế biến
Với những miếng thịt xông khói đã được chế biến nhưng không sử dụng hết, chúng ta hãy cho vào hộp, đậy kín nắp lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản, như vậy thời hạn sử dụng của thịt sẽ kéo dài khoảng 1 tuần.
Hy vọng qua bài viết trên, Annam Gourmet đã giúp bạn có những bữa ăn chế biến từ thịt xông khói đơn giản thơm ngon tại nhà với công thức đơn giản, dễ làm. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Thông tin liên hệ - Annam Gourmet:
- Website: https://shop.annam-gourmet.com/
- Hotline: 1900 63 64 31
- Email: [email protected]
Tài liệu tham khảo:
- https://www.healthline.com/nutrition/is-bacon-bad-or-good