Tên gọi quả nhót có thể xa lạ đối với một số người. Vậy quả nhót là quả gì? Có những giá trị dinh dưỡng nào?
Bạn biết gì về quả nhót chưa?
Quả nhót là một loại trái cây bắt miệng và giàu dinh dưỡng được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Quả nhót có kích thước nhỏ đến trung bình, với dáng hình bầu dục. Khi chín, quả chuyển sang màu đỏ; khi quả còn non, vỏ có màu xanh và có độ chua.
Quả nhót không chỉ là một món ăn mà còn là một nguyên liệu được sử dụng đa dạng trong ẩm thực hàng ngày. Chẳng hạn như:
- Ăn sống: Quả nhót khi ăn sống sẽ tạo nên trải nghiệm ẩm thực dân giã cho người ăn. Mang đến vị ngọt thanh, cảm giác giòn từ vỏ và hạt nhót.
- Nguyên liệu nấu ăn: Quả nhót thường được nhiều gia đình sử dụng như một nguyên liệu chính trong nấu ăn. Ví dụ như salad, món xào, nấu canh chua cho đến các món tráng miệng.
- Làm mứt, siro: Bên cạnh quả nhót có tác dụng ăn sống, nó còn được chế biến thành mứt hoặc siro, tăng thêm hương vị cho các loại đồ uống. Hay thậm chí quá nhót còn được tận dụng trong các công thức làm bánh.
Bên cạnh những lợi ích trong việc nấu ăn, quả nhót còn giúp ích cho sức khỏe của nhiều người bệnh. Nhất là việc hỗ trợ tiêu hóa đến kiểm soát đường huyết trong cơ thể.
Những thành phần dinh dưỡng có trong quả nhót
Vậy quả nhót mang đến những thành phần dinh dưỡng chính nào? Hãy cùng theo dõi thông qua nội dung ngay sau đây:
- Nước: Nước chiếm một phần lớn trong thành phần của quả nhót. Điều này tạo nên sự mát lạnh, mọng nước giúp người dùng cung cấp nước một cách tối đa.
- Glucid: Glucid hay còn được biết đến là đường. Được xem là nguồn năng lượng chính giúp duy trì hoạt động của cơ thể và cung cấp năng lượng ngay lập tức.
- Axit hữu cơ: Axit hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Protid: Là thành phần quan trọng giúp xây dựng và duy trì cấu trúc của cơ thể. Điều này đồng thời hỗ trợ sự phát triển cũng như sửa chữa các tế bào bên trong.
- Cellulose: Quả nhót chứa chất xơ làm tăng khả năng tiêu hóa và giữ nước trong đường ruột. Giúp mang đến những lợi ích sức khỏe cho đường tiêu hóa của bạn.
- Sắt, phốt pho và canxi: Ba hợp chất trên đều là khoáng chất quan trọng, đóng vai trò trong sự phát triển của xương và toàn bộ cơ thể. Đặc biệt là trong quá trình truyền tải dưỡng chất trong cơ thể.
- Tannin và polyphenol: Hai dưỡng chất này đều có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do, lợi ích cho sức khỏe tim mạch và tình trạng ung thư.
Với sự kết hợp của các thành phần dinh dưỡng nêu trên, quả nhót chính là nguồn dinh dưỡng toàn diện, giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.
Vậy cụ thể thì quả nhót có tác dụng gì? Mời bạn tìm hiểu câu trả lời
Quả nhót có tác dụng gì cho sức khỏe?
Quả nhót có tác dụng gì? Đây là một trong số những câu hỏi thường gặp ở nhiều người. Quả nhót với vị chua thanh đặc trưng và hương thơm quyến rũ, không chỉ là một loại trái cây thông thường, mà nó đem đến nhiều lợi ích sức khỏe.
Trị ho
Trong quả nhót có chứa thành phần chống viêm, sát khuẩn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Là một trong số những thành phần dễ tìm trong quá trình trị ho, long đờm, giảm ho, chống viêm và giảm co thắt phế quản.
Nâng cao sức khỏe đường ruột
Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của quả nhót. Việc chứa nhiều chất xơ giúp quả nhót đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự linh hoạt của đường ruột. Làm giảm nguy cơ táo bón và hỗ trợ quá trình tiêu hóa một cách hiệu quả.
Chất xơ còn có tác dụng làm giảm hấp thụ đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm rủi ro các vấn đề liên quan đến tiểu đường.
Làn da khỏe mạnh
Một trong những câu trả lời cho thắc mắc quả nhót có tác dụng gì chính là hỗ trợ làn da khỏe mạnh. Quả nhót có khả năng tăng cường sự đàn hồi của da nhờ có thành phần vitamin C. Giúp giảm tình trạng nứt nẻ và bảo vệ da khỏi tác động có hại từ môi trường. Mang đến cho người dùng có một làn da mềm mại và tràn đầy sức sống.
Chống oxy hóa
Polyphenol là một trong số những hợp chất chống oxy hóa tốt có trong quả nhót. Giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính…
Một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng quả nhót
Quả nhót là một loại quả lành tính, tuy nhiên, cũng có một số lưu ý khi sử dụng quả nhót, cụ thể như sau:
- Không nên ăn quá nhiều quả nhót trong một lần: Quả nhót có tính axit cao, ăn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ. Chẳng hạn như đau bụng, tiêu chảy,…
- Không nên ăn quả nhót khi đói: Quả nhót có tính chua, cho nên ăn khi đói có thể gây kích ứng dạ dày.
- Những người bị bệnh về đường ruột không nên ăn quả nhót: Vì có thể làm tăng tính trầm trọng của bệnh.
- Khi sử dụng quả nhót, bạn cần lưu ý rửa sạch quả nhót trước khi ăn để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang đến cho các bạn đọc những thông tin về quả nhót, cũng như trả lời được câu hỏi quả nhót có tác dụng gì. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người xung quanh cùng biết để có thể bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân và gia đình. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Nhà thuốc Long Châu nhé.
Xem thêm: Tác dụng sức khỏe của quả bách xù